Siêu âm 5D là gì ?

Siêu âm 5D là sự kết hợp các ưu điểm của nhiều thế hệ siêu âm. Hình ảnh của loại siêu âm này là kết quả của sự trộn hình của 4D và các hình ghi được của nhiều loại siêu âm Doppler.

Tìm hiểu về siêu âm 5D

Chúng ta đã biết, siêu âm Doppler (được dùng trong chẩn đoán các bệnh tim mạch) cho hình ảnh màu của các chuyển động chất lỏng (ghi hình các dòng máu trong động mạch, tĩnh mạch). Thai nhi sống trong lòng một khối chất lỏng (dịch ối), thường uống nước ối, đôi khi lại… phun ra, có lúc còn… tè vào trong dịch ối. ảnh chụp động học, nổi kèm với chuyển động của dòng dịch, liên quan đến nó (như dịch ối…) là sản phẩm của siêu âm 5D.

Trước đây, SA 3D, 4D chỉ dừng lại ở khảo sát hình thái ngoài của thai nhi mà không thấy được các cấu trúc bên trong khối này. SA 5D, thêm một chiều nữa là chiều chẩn đoán ( Diagnostic Dimension). Cấu trúc hình khối sẽ được tự động phân tích thành loạt hình thường quy trong SA chẩn đoán thai, tự động đo đạc chỉ bằng một nút bấm trên bàn phím. Các ứng dụng hiện có : 5D tim thai ( 5D fetal heart), 5D hệ TKTW ( 5D CNS), 5D hệ xương dài (5D LB), 5D đo da gáy ( 5D NT) và 5D trong khảo sát nang noãn ( 5D Follicle).

-  5D fetal heart: trình bày cùng lúc 9 mặt cắt cơ bản trong khảo sát tim, trong cùng một chu chuyển tim, cho phép quan sát về hình thể ( morphology) và cử động các lá van ( movement) rất sinh động, tự động đánh dấu các buồng tim, các mạch máu lớn. Đòi hỏi BS siêu âm thai phải biết rõ về bệnh học tim bẩm sinh thai nhi.

-  5D CNS:  trình bày cùng lúc 3 mặt cắt cơ bản qua não thai nhi ( mặt cắt qua đồi thị, qua não thất bên và tiểu não- hố sau), hiển thị ngay lập tức 6 thông số thường quy: BPD, OFD, HC, NÃO THẤT BÊN, TIỂU NÃO , HỐ SAU chỉ với một nút bấm trên bàn phím.

- Các  ứng dụng đo đạc ít giá trị hơn là đo hệ xương dài ( 5D LB), đo da gáy tự động ( 5D NT).

- Ngoài ứng dụng khảo sát thai, còn một ứng dụng trong khảo sát nang noãn buồng trứng ( 5D Follicle). Phần mềm tự động phát hiện, đo đạc thể tích và  kích thước từng nang noãn ( dài x rộng x cao), có thể đo cùng lúc 20 nang noãn và trình bày chi tiết trong report của máy chỉ với một nút bấm trên bàn phím, giúp tiết kiệm thời gian, hữu ích trong IVF.

❖ Tin Liên Quan

Có nên sử dụng đai treo xà đơn kéo giãn cột sống không

Học sửa chữa thiết bị y tế ở đâu

Công dụng tuyệt vời của nấm hương

Loại thuốc giúp con người cai rượu

Ngủ nude có tác dụng như thế nào ?

Chữa bệnh bằng tế bào gốc, người đàn ông suýt mất mạng

Lợi ích khi trẻ cắn, mút ngón tay

Những căn bệnh dễ mắc phải nếu bạn là 'nô lệ' của điện thoại

GE Healthcare hỗ trợ hơn 6 tỷ đồng giúp Việt Nam đào tạo nhân lực y tế